Top 5 quốc gia có diện tích nhỏ nhất trên thế giới, bạn đã biết? (phần 2)

Các quốc gia có diện tích nhỏ nhất trên thế giới hầu như ít người biết đến. Và nhiều khi chúng ta còn lầm tưởng rằng nó thuộc một quốc gia khác, chẳng hạn như: thành Vatican nằm trong nước Ý nhưng thực ra đây là một nước độc lập, hay Monaco không phải là một bộ phận của nước Pháp mà nó là một quốc gia có chủ quyền riêng.

Chắc hẳn ai cũng biết Nga, Canada, Mỹ, Trung Quốc... là các quốc gia có diện tích lớn nhất thế giới nhưng dường như các nước có diện tích nhỏ nhất thì không. Guubook sẽ tiếp tục giới thiệu với các bạn top 5 quốc gia có diện tích nhỏ nhất trên thế giới. Tuy nhiên, bạn đừng để bị đánh lừa bởi kích thước nhỏ bé của nó nhé, bởi những nơi này luôn là những địa điểm thăm quan du lịch thú vị vô cùng nổi tiếng. Đoán xem đó là những nơi nào?

1. Quốc đảo Grenada – Diện tích 344km²

Grenada là một quốc đảo thuộc vùng biển Caribê, đứng thứ 10 trong top những quốc gia có diện tích nhỏ nhất trên thế giới. Theo điều tra dân số ngày 01 tháng 01 năm 2016, số dân của Grenada khoảng hơn 107.000 và có diện tích 344km².

1611077292-quoc-dao-grenada.jpeg 

Quốc đảo Grenada với diện tích 344km². Ảnh: internet.

Grenada được biết đến như vùng biển Caribe - một trong những nhà sản xuất hàng đầu thế giới về chi nhục đậu khấu (nutmeg - một loài cây gia vị ở Indonesia) và mace (một gia vị mà có nguồn gốc bên ngoài hạt nhục đậu khấu trái cây) được sử dụng bởi người dân địa phương sống quanh đảo.

Môn thể thao phổ biến nhất của quốc gia này là cricket (môn thể thao dùng gậy đánh bóng, phổ biến tại nhiều quốc gia trong cộng đồng Thịnh vượng chung Anh, chơi giữa hai đội, mỗi đội 11 đấu thủ, trên sân cỏ hình tròn).

Bên cạnh đó, du lịch cũng là ngành kinh tế chủ yếu của Grenada. Bãi biển đẹp và thể thao dưới nước chủ yếu tập trung ở khu vực phía tây nam xung quanh St. George's, các vùng duyên hải; đặc biệt du lịch sinh thái cũng đang phát triển.

2. Cộng hòa Malta – Diện tích 316km²

Cộng hòa Malta là một đảo quốc Nam Âu, gồm một quần đảo nằm giữa Địa Trung Hải. Khi so sánh số dân 107.000 của Grenada, Malta thực chất là một vương quốc vô cùng nhộn nhịp và sôi động với dân số 419.000 người (tính từ ngày 01 tháng 01 năm 2016), điều này khiến Malta trở thành một trong những quốc gia nhỏ nhất nhưng lại có mật độ dân dày nhất châu Âu.

1611077301-cong-hoa-malta.jpeg 

Cộng hòa Malta – 316km². Ảnh: internet.

Cộng hòa Malta có 3 đảo lớn: Malta (Malta), Gozo (Għawdex), và Comino (Kemmuna) - là có người ở, còn một số đảo nhỏ đều bị bỏ hoang. Theo một báo cáo bởi Liên hợp quốc, Mailta xếp thứ 48 trong các quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới.

Malta có hang động Calypso - một hang động nhìn ra bờ biển Sandy, vịnh Ramla, đặc điểm này được nêu rõ ràng trong sử thi Odyssey - vị trí Calypso giữ Odysseus bị nhốt như một "tù nhân của tình yêu" trong suốt 7 năm. Calypso đảm bảo Odysseus sẽ bất tử nếu ở bên cô nhưng Odysseus đã bỏ trốn cùng người vợ của mình - Penelope.

3. Cộng hòa Maldives – Diện tích 300km²

Maldives hay quần đảo Maldives, có tên chính thức Cộng hòa Maldives, là một quốc đảo gồm nhóm các đảo san hô tại Ấn Độ Dương. Quần đảo Maldives gồm 1.192 đảo san hô được nhóm lại thành nhóm 26 đảo, trong đó khoảng 200 đảo là có người sinh sống.

1611077312-cong-hoa-maldives.jpeg 

Cộng hòa Maldives với 300km². Ảnh: internet.

Maldives trở thành một nước độc lập vào năm 1965 và theo điều tra dân số ngày 01 tháng 01 năm 2016, dân số của Maldives khoảng 367.000 người. Maldives giữ kỷ lục là quốc gia phẳng nhất thế giới, mức đất tự nhiên chỉ cao 2.3m so với mực nước biển cùng với khí hậu ôn hòa, ấm quanh năm.

Do đó, các quần đảo tạo thành một hệ sinh thái có hệ động vật biển phong phú với những vỉa san hô kéo dài như bất tận. Du lịch và đánh cá là 2 ngành kinh tế then chốt của Maldives. "Đặc sản" du lịch của Maldives là những khu nghỉ dưỡng sang trọng nổi tiếng thế giới với những bangalow nằm ngay trên những rạn san hô sặc sỡ nhưng cũng là nơi du lịch đắt đỏ nhất thế giới.

4. Liên bang Saint Kitts và Nevis - Diện tích 261km²

1611077321-saint-kitts-nevis.jpeg 

Liên bang Saint Kitts và Nevis - 261km². Ảnh: internet.

Quốc gia gồm hai hòn đảo Saint Kitts và Nevis nằm ở phía Đông vùng biển Caribe là một quốc đảo nhỏ nhất nằm trong cả hai danh sách của Hoa Kỳ: Danh sách các quốc gia theo diện tích và Danh sách các quốc gia theo dân số.

Theo điều tra dân số tháng 1/2016, dân số của Saint Kitts và Nevis ít hơn 6 lần so với dân số cộng hòa Maldives khoảng 55.000 người. Liên bang Saint Kitts và Nevis có ngành kinh tế du lịch, nông nghiệp và công nghiệp phát triển.

5. Vương quốc Liechtenstein - Diện tích 160km²

Thân vương quốc Liechtenstein là một quốc gia độc lập ở Tây Âu, có thủ đô Vaduz và thành phố lớn nhất là Schaan. Theo thống kê dân số năm 2016, dân số là 37.000 người, ít hơn 10 lần so với Maldives.

1611077331-liechtenstein.jpeg 

Quốc gia độc lập Liechtenstein có diện tích 160km². Ảnh: internet.

Nằm giữa Thụy Sĩ và Áo, đất nước Liechtenstein là một nơi an toàn với tỷ lệ tội phạm cực kỳ thấp, vụ giết người cuối cùng xảy ra vào năm 1997. Khi được điều chỉnh bởi sức mua tương đương, Liechtenstein có tổng sản phẩm quốc nội GDP trên đầu người cao nhất thế giới và có nợ nước ngoài thấp nhất thế giới.

Ngoài ra, Liechtenstein cũng có tỉ lệ thất nghiệp thấp thứ nhì thế giới là 1.5% (thấp nhất là Monaco). Kinh tế của Liechtenstein chủ yếu là ngành công nghiệp, nhưng chủ yếu là nhập nguyên liệu về gia công, chế biến. Bên cạnh đó, du lịch cũng là ngành mang lại nhiều lợi nhuận cho công quốc này.

Nguồn tổng hợp

Comments

You must be logged in to post a comment.

Related Posts