Top 5 quốc gia có diện tích nhỏ nhất trên thế giới, bạn đã biết? (phần 1)

Những quốc gia có diện tích nhỏ nhất trên thế giới là những nơi nào? Các bạn có biết không, trên thế giới có hàng tỷ tỷ người sinh sống ở khắp nơi trên bề mặt địa cầu. Và cũng giống như con người, bản thân mỗi quốc gia đều có rất nhiều điều kỳ lạ và thú vị khác nhau.

Chúng ta thường băn khoăn rằng quốc gia nào lớn nhất, dài nhất, thấp nhất hay sang trọng nhất trên thế giới, và tên cụ thể của từng quốc gia đó là gì? Cùng Guubook bắt đầu hành trình khám phá tìm hiểu về các quốc gia có diện tích nhỏ nhất trên thế giới trông như thế nào các bạn nhé!

1. Thành Vatican - Diện tích 0,5km² - Top 5 quốc gia có diện tích nhỏ nhất thế giới

Tọa lạc tại Rome, Ý, thành Vatican là nhà của Đức Giáo Hoàng và nhiều nhân vật tôn giáo khác. Đây là quốc gia độc lập nhỏ nhất thế giới, diện tích chỉ khoảng 0,5km² và nằm trọn trong thành phố Rome của Ý.

1611077043-vatican-quoc-gia-co-dien-tich-nho-nhat-the-gioi.jpeg 

Thành Vatican với 0,5km² có diện tích nhỏ nhất thế giới. Ảnh: internet.

Với dân số là 800 bao gồm các hồng y, các nhà ngoại giao, hiến binh, lính Thụy Sĩ và các giáo dân, nhưng thực tế chỉ có 450 quốc tịch chính thức, nhiều công dân sống ở nơi khác. Chủ quyền của thành Vatican đã được công nhận bởi chính phủ Ý theo Hiệp ước Lateran vào ngày 11 tháng 2 năm 1929.

Vatican là quốc gia có nền kinh tế phi thương độc nhất vô nhị trên thế giới, chủ yếu do các khoản quyên góp của người Thiên chúa giáo La Mã trên khắp thế giới và thu nhập từ bán tem, ấn phẩm, đồ lưu niệm.....

2. Monaco - Diện tích 2km²

Monaco là quốc gia độc lập có chủ quyền tại châu Âu, diện tích nhỏ thứ 2 trên thế giới chưa đầy 2km² (1,98 km²) chỉ lớn hơn được Vatican. Đất nước này có 3 mặt tiếp giáp với nước Pháp, mặt còn lại giáp với Địa Trung Hải tạo nên một xứ sở nhiệt đới tuyệt đẹp. Ngôn ngữ chính thức của nước này là tiếng Pháp.

1611077055-monaco.jpeg 

Quốc gia Monaco với diện tích 2km². Ảnh: internet. 

Tuy là một quốc gia, nhưng Monaco chỉ có duy nhất 7 phường. Theo thống kê của các nhà nghiên cứu, dân số của nước này vào năm 2016 có hơn 37.500 người trên 1,98km². Trên danh nghĩa, Monaco là nước có mật độ dân cư và chỉ số GDP bình quân đầu người cao nhất thế giới.

Ngoài ra, Monte Carlo là thành phố nổi tiếng và thu hút đông đảo khách du lịch mỗi năm. Tuy chỉ là một công quốc nhỏ bé nằm cạnh Địa Trung Hải nhưng Monaco là một trong những quốc gia giàu có và xa xỉ nhất thế giới, trội hơn hẳn Dubai về mặt truyền thống và sự tinh tế trong việc tiêu tiền.

3. Cộng hòa Nauru - Diện tích 21km²

Cộng hòa Nauru là một quốc gia tại Micronesia thuộc Nam Thái Bình Dương, có diện tích đứng thứ 3 thế giới. Nếu xét về tiêu chí đảo quốc thì đây là nơi có diện tích nhỏ nhất trên thế giới. Nauru có diện tích 21km² với dân số 10.200 người sinh sống (2016).

1611077068-cong-hoa-nauru.jpeg 

Cộng hòa Nauru Nauru với diện tích 21km². Ảnh: internet.

Đảo quốc Nauru từng bị Nhật Bản chiếm đóng trong chiến tranh Thế giới thứ II và giành được độc lập vào năm 1968. Mặc dù đất nước Nauru có cảnh đẹp tuyệt vời nhưng có một vấn đề vô cùng nghiêm trọng, đó là tình trạng thất nghiệp, chỉ 10% người dân địa phương có việc làm ổn định.

Kinh tế nước này chủ yếu dựa vào đánh bắt cá và khai thác. Bên cạnh đó, nó được cho là quốc đảo có số người mắc bệnh béo phì nhiều nhất, với 97% nam giới và 93% nữ giới bị ảnh hưởng.

4. Cộng hòa San Marino - Diện tích 61km²

San Marino là quốc gia tuyên bố chủ quyền đầu tiên với số dân khoảng 32.000 người, theo điều tra dân số năm 2016, có thể dễ dàng nhận thấy đây là một quốc gia tương đối nhỏ nhưng thực sự khá đông dân cư khi so sánh với Saint Kitts và Nevis. Diện tích lớn hơn Saint Kitts và Nevis 201km² nhưng lại nhiều hơn đến 13.000 người! San Marino có tên đầy đủ là Cộng hòa Đại bình yên San Marino.

Đây là quốc gia độc lập nhỏ thứ 5 trên thế giới. Điều đặc biệt là San Marino nằm trọn trong nước Ý. Theo truyền thuyết kể rằng, nước này được thành lập vào thế kỉ thứ IV bởi một người thợ khắc đá tên Marino - người đàn ông đến lánh nạn tránh cuộc truy lùng dưới triều hoàng đế Diocletianus.

1611077082-cong-hoa-san-marino.jpeg 

Cộng hòa San Marino với diện tích 61km². Ảnh: internet.

Sau này, San Marino được xem là một trong những quốc gia cộng hòa độc lập lâu đời nhất thế giới khi được Giáo hoàng Urban VIII thừa nhận nền độc lập vào năm 1631. Khi nhắc đến thể thao, và đặc biệt là bóng đá, San Marino không thành công lắm, từ sau khi thành lập vào năm 1990 San Marino không giành chiến thắng quốc tế cho đến năm 2004 khi đánh bại Liechtenstein với tỷ số 1-0!

San Marino là nước có nền kinh tế công nghiệp, dịch vụ và du lịch phát triển. Đặc biệt, kinh tế chủ yếu dựa vào nguồn tài nguyên truyền thống (nho, đá xây dựng), phát hành tem thư và nhất là du lịch.

5. Quốc đảo Tuvalu - Diện tích 26km²

Tuvalu còn có tên gọi khác là quần đảo Ellice - một quốc đảo nằm ở phía Nam của Thái Bình Dương, giữa Hawaii và Australia. Tổng diện tích Tuvalu, bao gồm đảo đá ngầm, san hô và rừng rậm, khoảng 26km², nhỏ thứ 4 thế giới.

1611077096-tuvalu.jpeg 

 Quốc đảo Tuvalu với diện tích 26km². Ảnh: internet.

Tuvalu gồm 9 đảo san hô nằm rải rác và đông đúc dân cư. Theo điều tra dân số tháng 1/2016, dân số của Tuvalu chưa đến 10.000 người, khoảng 384 người/km². Thủ đô của nước này là Funafuti, nơi có bãi biển đẹp thu hút đông đảo khách tham quan. Khu vực cao nhất của quốc gia này chỉ cao khoảng 5m so với mực nước biển.

Mặc dù kinh tế nước này chủ yếu là đánh bắt cá và trồng cây lương thực nhưng đất đai ở Tuvalu kém màu mỡ và không có tài nguyên khoáng sản. Thu nhập chính của chính phủ là từ bán tem và các đồng tiền xưa, ngoại tệ của công nhân gửi về. Năm 2010, Tuvalu còn là một địa điểm hẻo lánh chỉ có 2.000 du khách và 65% trong số đó là các doanh nghiệp.

Nguồn tổng hợp

Comments

You must be logged in to post a comment.

Related Posts