Top 12 di sản thiên nhiên được UNESCO công nhận độc đáo nhất thế giới

Những di sản thiên nhiên độc đáo nhất thế giới là những nơi mang vẻ đẹp tự nhiên khác biệt, nằm trong danh sách Di sản thiên nhiên thế giới được tổ chức UNESCO công nhận. Tuy nổi tiếng là thế, nhưng những di sản thiên nhiên đặc sắc ấy không phải bất kỳ ai cũng biết đến. Tiếp tục cùng Guubook khám phá top 12 di sản thiên nhiên độc đáo nhất thế giới

1. Vườn quốc gia hồ Plitvice - Croatia

Vườn quốc gia hồ Plitvice nằm ở miền trung Croatia. Đây là vườn quốc gia lâu đời nhất ở khu vực Đông Nam châu Âu. Năm 1979, nơi đây đã được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới và là một trong số các di sản tự nhiên đầu tiên trên toàn thế giới.

Vườn quốc gia hồ Plitvice là một hệ thống bao gồm 16 hồ nhỏ, đổ thành những dòng thác khác nhau về Plitvice. Nước hồ ở đây mang những màu sắc cực kì đặc biệt, gồm màu xanh ngọc lam, xanh lá, xanh da trời hay tới cả màu xám.

 

Vườn quốc gia hồ Plitvice. Ảnh: internet.

2. Vịnh băng Ilulissat Icefjord - Đan Mạch

Vịnh băng Ilulissat Icefjord nằm ở gần thành phố Ilulissat, đảo Greenland, Đan Mạch. Nơi này được đưa vào danh sách Di sản thiên nhiên thế giới của UNESCO từ năm 2004. Chèo thuyền và tận hưởng quang cảnh đẹp huyền ảo tại đây là trải nghiệm khó quên với nhiều du khách.

 

Vịnh băng Ilulissat Icefjord - Đan Mạch. Ảnh: internet.

3. Vùng núi Shirakami Sanchi - Nhật Bản

Vùng núi Shirakami Sanchi nằm ở đảo Honshu, phía Bắc Nhật Bản. Vùng này còn có tên gọi khác là Kosai, đã được công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới của UNESCO. Shirakami Sanchi là vùng núi lớn nhất Đông Á, gồm dải nguyên sinh rộng lớn.

 

Vùng núi Shirakami Sanchi - Nhật Bản. Ảnh: internet.

4. Hệ thống hồ Ounianga - Châu Phi

Hệ thống hồ Ounianga ở Châu Phi bao gồm 18 hồ kết nối với nhau, tạo thành một cảnh quan hồ nước tự nhiên đặc biệt, mang hình dạng, màu sắc tuyệt đẹp. Vùng hồ nằm giữa một khu vực rất khắc nghiệt của thế giới. Nơi này có các hồ nước mặn và hồ nước ngọt cách xa nhau. Ounianga trở thành Di sản thiên nhiên thế giới từ năm 2012.

 

Hệ thống hồ Ounianga - Châu Phi. Ảnh: internet.

5. Khu bảo tồn vịnh Glacier - Ranh giới Alaska và Canada

Khu bảo tồn vịnh Glacier nằm ở khu vực ranh giới giữa Alaska (Hoa Kỳ) và Canada. Nơi này đã trở thành Di sản thiên nhiên thế giới vào năm 1979 với tên gọi “Các khu bảo tồn và Vườn quốc gia: Kluane, Wrangell-St. Elias, Glacier Bay, Tatshenshini-Alsek”. Trong khu Glacier còn có Logan – ngọn núi cao nhất của Canada với độ cao 5.959 m.

Khu bảo tồn vịnh Glacier là nơi sinh sống của nhiều loài cá sống trong môi trường băng giá rất quý hiếm. Nơi này có nhiều núi non hiểm trở, sông băng và các bãi biển hoang sơ. Glacier nổi tiếng với những núi tuyết trắng.

 

Khu bảo tồn vịnh Glacier. Ảnh: internet.

6. Quần đảo Socotra - Ấn Độ Dương

Quần đảo Socotra nằm ở phía Tây Bắc Ấn Độ Dương, dài 250 km, bao gồm 4 hòn đảo chính và 2 đảo đá. Nơi đây có hệ động thực vật phong phú và khác biệt, trong đó có những loài chỉ sinh sống ở Socotra mà không xuất hiện ở nơi nào khác trên thế giới. Quần đảo được đưa vào danh sách Di sản thiên nhiên thế giới vào năm 2008.

 

Quần đảo Socotra phía Tây Bắc Ấn Độ Dương. Ảnh: internet.

7. Đảo Reunion - Ấn Độ Dương

Đảo Reunion là một hòn đảo nhỏ nằm ở Ấn Độ Dương. Đỉnh cao nhất của đao là Piton de la Neige, còn được gọi là Đỉnh núi tuyết với độ cao 3.070 m. Xung quanh đỉnh núi này có các đài vòng rất đẹp còn giữ được nét tự nhiên, hoang dã. Đỉnh núi cao thứ hai là Piton de la Fournaise với độ cao 2.632 m, được bao phủ bởi một hệ thống núi lửa hoạt động mạnh nhất thế giới.

 

Đảo Reunion - Ấn Độ Dương. Ảnh: internet.

8. Khu bảo tồn Cửu Trại Câu - Tứ Xuyên (Trung Quốc)

Khu bảo tồn Cửu Trại Câu nằm ở miền Bắc tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc), còn được gọi là “Thung lũng chín làng”. Nơi đây khiến bất kỳ du khách nào tới cũng phải ngỡ ngàng bởi vẻ đẹp kỳ diệu của thiên nhiên.

Cửu Trại Câu được hình thành trên dãy núi đá vôi trầm tích, nổi tiếng nhờ hệ thống hồ đa sắc, các thác nước nhiều tầng và các đỉnh núi phủ đầy tuyết trắng, được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới vào năm 1992.

 

Khu bảo tồn Cửu Trại Câu. Ảnh: internet.

9. Công viên quốc gia Te Wahipounamu - New Zealand

Thuộc phía tây nam của New Zealand, công viên quốc gia Te Wahipounamu bao gồm 4 vườn quốc gia nhỏ hơn nằm gần nhau: Fiordland, Westland Tai Poutini, Mount Cook, Mount Aspiring.

Với độ cao 3.755m ngọn núi tại Mount Cook là đỉnh núi cao nhất New Zealand. Te Wahipounamu sở hữu những cánh rừng thông, sồi và vô vàn những loài quý hiếm. Công viên Te Wahipounamu là cảnh quan vô cùng thú vị và ngoạn mục, UNESCO đã công nhận nơi đây là di sản thế giới năm 1990.

 

Công viên quốc gia Te Wahipounamu. Ảnh: internet.

10. Bờ biển Ningaloo - Australia

Bờ biển Ningaloo là một trong những điểm du lịch khám phá kỳ thú nhất ở Australia. Đặc biệt, Ningaloo với hệ sinh thái độc đáo, nổi tiếng bởi các mạch nước ngầm, hệ thống hang động và các núi đá vôi.

Ningaloo là khu vực có nhiều cá nhám voi, cá mập và rùa biển sinh sống. Đặc biệt nhất là phải kể đến rặng san hô cùng tên gần bờ dài nhất thế giới. Ningaloo được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên Thế giới vào năm 2011.

 

Bờ biển Ningaloo. Ảnh: internet.

11. Hệ thống hang động Skocjan - Slovenia

Hệ thống hang động Skocjan ở Slovenia là một trong những hệ thống hang ngầm ẩm ướt dưới lòng đất lớn nhất thế giới, được cấu thành bởi sông Reka. Đây còn là một nơi thu hút các nhà khoa học nghiên cứu về hiện tượng phong hóa đá vôi. Từ năm 1986, hệ thống hang Skocjan đã được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới.

 

Hệ thống hang động Skocjan ở Slovenia. Ảnh: internet.

12. Hệ thống đảo Aldabra Atoll - Ấn Độ Dương

Aldabra Atoll nằm ở Seychelles tại Ấn Độ Dương (Châu Phi) thuộc đảo quốc Seychelles, bao gồm 4 hòn đảo san hô lớn. Tuy nhiên, do nơi đây bị “cô lập” vì nằm ở vị trí bao quanh vùng nước lớn nên phần lớn du khách khó tiếp cận được vùng đất này. Nhưng vì thế, Aldabra không bị chịu sự tác động của con người.

 

Aldabra Atoll được cho là thiên đường của rất nhiều loài sinh vật. Ảnh: internet.

Aldabra Atoll ngoài các nhà khoa học và quản lý đảo thì không có người sinh sống, vì bao quanh là một vùng nước lớn nên du khách rất khó để tiếp cận. Vùng đất này trở thành thiên đường của nhiều loài động - thực vật, đặc biệt là loài rùa khổng lồ Aldabra – loài rùa lớn nhất thế giới.

Nguồn tổng hợp

Comments

You must be logged in to post a comment.

Related Posts